Thứ ba, 19/10/2021, 10:24 GMT+7
386 lượt xem
Chia sẻ:

Quảng Bình kết nối nhằm thu hút các nhà đầu tư Hàn Quốc

Sáng 15/10, Bộ Ngoại giao phối hợp Hiệp hội doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam (KORCHAM) và UBND tỉnh Quảng Bình tổ chức Tọa đàm kết nối Quảng Bình - Hàn Quốc năm 2021 theo hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Tham dự sự kiện có ông Vũ Đại Thắng, Bí thư tỉnh ủy Quảng Bình; ông Trần Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh; ông Hong Sun (Hồng Sơn), Phó Chủ tịch KORCHAM, bà Jo Eun Jin, Giám đốc Văn phòng Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Hàn Quốc tại Hà Nội (KOTRA), và lãnh đạo các Sở, ban, ngành của tỉnh Quảng Bình, các tổ chức Hàn Quốc tại Việt Nam.

Tọa đàm kết nối là cơ hội quý báu để tỉnh Quảng Bình và các cơ quan, doanh nghiệp, nhà đầu tư Hàn Quốc tăng cường kết nối, trao đổi thông tin, tìm hiểu qua đó thúc đẩy hợp tác đầu tư của các doanh nghiệp, nhà đầu tư Hàn Quốc tại tỉnh Quảng Bình.

Quảng Bình mong muốn thu hút đầu tư từ Hàn Quốc

Phát biểu tại Tọa đàm, ông Vũ Đại Thắng, Bí thư tỉnh ủy chia sẻ, Quảng Bình nằm ở vị trí chiến lược quan trọng trên Hành lang phát triển kinh tế Đông - Tây, là cửa ngõ phía Đông thông ra biển của vùng trung Lào và Đông Bắc Thái Lan.

Tỉnh có hệ thống giao thông thuận lợi, có nhiều tiềm năng để phát triển công nghiệp; nông nghiệp công nghệ cao; xây dựng cảng biển, khu công nghiệp và đặc biệt là du lịch với Di sản thiên nhiên thế giới Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, được mệnh danh là “Vương quốc hang động” của thế giới, hàng năm đón hàng triệu khách du lịch.

Trong những năm qua, tỉnh Quảng Bình đã tích cực cải cách thủ tục hành chính, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, nhà đầu tư; ban hành chính sách ưu đãi, giải pháp hỗ trợ nhà đầu tư; xây dựng môi trường đầu tư kinh doanh doanh bình đẳng, thông thoáng, minh bạch để mời gọi, thu hút các nhà đầu tư có năng lực đến đầu tư tại Quảng Bình. Nhờ đó, đến nay, nhiều nhà đầu tư, nhiều thương hiệu lớn trong nước và quốc tế đã có mặt tại Quảng Bình.

Với Hàn Quốc, tỉnh cũng đã triển khai thiết lập quan hệ hợp tác hữu nghị với một số địa phương như: quận Buk-gu của thành phố Gwang-ju, thành phố Ye-ong-ju của tỉnh Gye-ong-sang-buk,…

Quảng Bình cũng là một trong những địa phương nhận được nhiều sự hỗ trợ từ nguồn vốn ODA Hàn Quốc thông qua Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA).

Đặc biệt, đã có một số doanh nghiệp, nhà đầu tư Hàn Quốc đến khảo sát, tìm hiểu và hợp tác đầu tư tại Quảng Bình, trong đó, Tập đoàn Dohwa đã thực hiện Dự án Nhà máy sản xuất viên nén năng lượng tại Khu công nghiệp Hòn La với tổng vốn đầu tư hơn 10 triệu USD và Dự án Nhà máy điện mặt trời 49,5MW thuộc Tổ hợp điện năng lượng tái tạo ven biển Nam Quảng Bình tại xã Ngư Thuỷ Bắc và xã Hưng Thuỷ, huyện Lệ Thuỷ với tổng mức đầu tư giai đoạn 1 là 44,67 triệu USD,….

Quảng Bình luôn chào đón doanh nghiệp, nhà đầu tư Hàn Quốc đến khảo sát, tìm hiểu và tạo mọi điều kiện thuận lợi, ưu đãi tối đa cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư hợp tác đầu tư, kinh doanh lâu dài và có hiệu quả.Bí thư tỉnh ủy nhấn mạnh, với mong muốn đưa Quảng Bình bứt phá đi lên, trở thành một tỉnh phát triển khá trong khu vực, phát huy, tận dụng được các tiềm năng, lợi thế của tỉnh, Quảng Bình xác định các doanh nghiệp, nhà đầu tư Hàn Quốc là một trong những ưu tiên hàng đầu trong mời gọi hợp tác đầu tư nước ngoài của tỉnh.

Cũng tại Tọa đàm, đại diện các Sở, ban ngành đã giới thiệu các lĩnh vực, dự án kêu gọi đầu tư vào Tỉnh, trong đó trọng tâm là kêu gọi đầu tư để đẩy mạnh phát triển các trung tâm du lịch trọng điểm: Phong Nha- Kẻ Bàng, Vũng Chùa - Đảo Yến, Khu du lịch biển Nhật Lệ - Bảo Ninh, khu suối Bang và du lịch văn hoá lịch sử phía Nam tỉnh. Đặc biệt là tập trung phát triển Phong Nha- Kẻ Bàng thành trung tập du lịch đẳng cấp, là điểm đến hàng đầu đối với du khách trong và ngoài nước.

Với mục tiêu đưa tỉnh Quảng Bình dần trở thành trung tâm năng lượng của khu vực, tỉnh ưu tiên kêu gọi đầu tư phát triển các ngành năng lượng tái tạo, năng lượng sạch thân thiện với môi trường.

Tỉnh cũng kêu gọi, thu hút các nhà đầu tư phát triển các nhà máy sản xuất công nghiệp để tận dụng cơ sở hạ tầng đã được đầu tư và được hưởng các chính sách ưu đãi cao khi triển khai các dự án trong khu công nghiệp.

Về lĩnh vực nông nghiệp, tỉnh khuyến khích đầu tư phát triển nông nghiệp theo hướng sản xuất quy mô hàng hoá, ứng dụng công nghệ cao phục vụ du lịch, gắn với bảo quản, chế biến sâu các sản phẩm nông lâm ngư nghiệp nhằm xây dựng thương hiệu, tiêu thụ sản phẩm.

Hiệp hội và các doanh nghiệp Hàn Quốc đồng hành cùng Quảng Bình

Tại Tọa đàm, ông Hong Sun, Phó Chủ tịch KORCHAM cho rằng, các doanh nghiệp Hàn Quốc đánh giá tỉnh Quảng Bình có 3 yếu tố có thể phát triển được trong thời gian tới.

Thứ nhất, Quảng Bình sở hữu Di sản thiên nhiên thế giới Vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng, hang Sơn Đoòng - Hang động tự nhiên lớn nhất thế giới, Sân Golf FLC Quảng Bình - Sân Golf lớn nhất Đông Nam Á đều là những yếu tố thu hút du lịch phát triển mạnh mẽ.

KORCHAM mong muốn, tỉnh sẽ sớm xây dựng các hoạt động kích cầu du lịch trong trạng thái bình thường mới, đón đầu nhu cầu của Khách du lịch - để xây dựng mục tiêu tăng trưởng kép do thủ tướng Chính phủ đặt ra.

Thứ hai, Quảng Bình có rất nhiều ưu thế về phát triển nông sản, với các sản vật địa phương. Nếu tận dụng tiềm lực, xây dựng thương hiệu riêng của tỉnh, các doanh nghiệp Hàn Quốc cho rằng thương hiệu tỉnh Quảng Bình sẽ vươn ra tầm quốc tế.

Thứ ba, Quảng Bình còn nhiều dư địa trong việc phát triển ngành công nghiệp. Tham dự sự kiện hôm nay là các cơ quan đại diện trong hoạt động xúc tiến đầu tư, cũng như các doanh nghiệp có nhu cầu tìm hiểu, mở rộng đầu tư tại tỉnh Quảng Bình.

KORCHAM và KOTRA cam kết sẽ đồng hành cùng tỉnh Quảng Bình để quảng bá đến các doanh nghiệp Hàn Quốc, thu hút thêm nhiều nhà đầu tư hơn nữa.

Ông Trần Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định, với phương châm “Hợp tác cùng phát triển”, Quảng Bình cam kết sẽ đồng hành, thực sự sát cánh và tạo mọi điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp, nhà đầu tư Hàn Quốc hợp tác đầu tư, kinh doanh có hiệu quả và bền vững. Tỉnh Quảng Bình cũng đã chỉ đạo triển khai thực hiện 10 cam kết đối với nhà đầu tư khi đầu tư vào tỉnh.Cũng tại Tọa đàm, các doanh nghiệp Hàn Quốc và đại diện Sở ban ngành của Tỉnh cũng đã trao đổi các biện pháp nhằm cải thiện hơn nữa cơ sở hạ tầng để cải thiện khả năng tiếp cận cho các nhà đầu tư, qua đó tạo cơ hội cho nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc tìm hiểu về tỉnh Quảng Bình hơn nữa.

Cục trưởng Cục Ngoại vụ (Bộ Ngoại giao) Trần Thanh Huân nhấn mạnh, quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc đang phát triển hết sức tốt đẹp, hiệu quả trên nhiều lĩnh vực, nhất là sau khi hai nước thiết lập quan hệ “Đối tác hợp tác chiến lược” năm 2009. Hiện nay, Hàn Quốc là đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam nói chung và của nhiều địa phương Việt Nam nói riêng.

Trong giai đoạn hiện nay, ngành Ngoại giao phục vụ phát triển là một nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên của Bộ Ngoại giao. Với tinh thần “ngoại giao kinh tế lấy người dân, địa phương và doanh nghiệp là trung tâm phục vụ”, Cục trưởng khẳng định, Bộ sẽ tiếp tục phát huy vai trò cầu nối để hỗ trợ các địa phương, trong đó có Quảng Bình kết nối với các đối tác quốc tế tiềm năng..

Website Báo quốc tế

Chia sẻ:
Ý kiến bạn đọc
Hotline
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.