Thứ sáu, 12/04/2019, 13:51 GMT+7
442 lượt xem
Chia sẻ:

Quảng Bình tham gia hội nghị đối thoại với doanh nghiệp và chính quyền về tạo thuận lợi thương mại xuyên biên giới

Trong các ngày từ 09 - 11/4/2019, đoàn công tác của Quảng Bình do đồng chí Lê Minh Ngân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã sang tham dự hội nghị đối thoại với doanh nghiệp và chính quyền về tạo thuận lợi thương mại xuyên biên giới tại tỉnh Khăm Muộn (Lào). Tham dự hội nghị gồm 03 tỉnh của 03 nước Quảng Bình (Việt Nam), Nakhon Phanom (Thái Lan) và Khăm Muộn (Lào).

Ct600

Quảng Bình, Khăm Muộn và NaKhon Phanom là 03 tỉnh của 03 nước nhưng liền kề về vị trí địa lý, đây cũng là thành viên của Hiệp hội 09 tỉnh 03 nước Việt Nam, Lào, Thái Lan có sử dụng Đường 8, Đường 12, vì vậy thường xuyên có sự giao lưu, hợp tác về thương mại, đầu tư, du lịch. Đặc biệt, từ khi Cầu Hữu nghị 03 khánh thành và đi vào sử dụng, sự trao đổi, hợp tác giữa các tỉnh phát triển đáng kể; lượng người, phương tiện, hàng hóa qua lại giữa 03 tỉnh tăng mạnh hàng năm.

Tại hội nghị, các doanh nghiệp của 03 tỉnh đã đề xuất, kiến nghị chính quyền tỉnh Quảng Bình và Khăm Muộn cho xe tải vào nhận, trả hàng tại một số điểm tập kết hàng hóa, kho quan ngại trong khu vực khu kinh tế Cửa khẩu Quốc tế Cha Lo; bỏ thu phí ngoài giờ đối với hoạt động thương mại xuất nhập khẩu qua Cửa khẩu Cha Lo - Na Phao; chỉ đạo các cơ quan chức năng giảm bớt hoạt động thanh, kiểm tra doanh nghiệp, tạo điều kiện cho doanh nghiệp hoạt động ổn định; Bộ Tài chính Lào và tỉnh Khăm Muộn xem xét không thu thuế tài nguyên đối với mặt hàng than xanh, đồng thời sớm sửa chữa, nâng cấp Quốc lộ 12, cập nhật thông tin kịp thời, đầy đủ về những sửa đổi, điều chỉnh trong chính sách, quyết định đối với hoạt động thương mại xuất nhập khẩu, thương mại và dịch vụ...

Theo đó, đại diện lãnh đạo 03 tỉnh cam kết sẽ tích cực phối hợp với chính quyền các địa phương liên quan lắng nghe, tiếp thu ý kiến của doanh nghiệp để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho việc trao đổi, hợp tác thương mại, đầu tư, du lịch giữa các tỉnh.

Hội nghị đã thống nhất về việc Viện Mêkoong sẽ làm trung tâm đầu mối phối hợp với cơ quan ngoại giao 03 tỉnh để thực hiện các cam kết tại hội nghị.

Website UBND tỉnh

Chia sẻ:
Ý kiến bạn đọc
Hotline
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.